Bài viết, Tin tức

Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) kiến nghị sửa Luật Xây dựng

VnMedia – Trong thời gian tới, HoREA sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan chức năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.

Cháy chung cư Carina, quận 8, TPHCM
Cháy chung cư Carina, quận 8, TPHCM

Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa Luật Xây dựng về nhà cao tầng phải tăng cường công tác phòng chống cháy nổ. Trong quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì tiêu chuẩn thiết kế nhà cao tầng đã có hạng mục phòng cháy chữa cháy (PCCC), quy định sàn thoát nạn.

Trước đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, sự việc cháy chung cư vừa qua là sự cố không ai mong muốn, gây đau xót cho không chỉ gia đình, thân nhân những người bị nạn mà cả toàn xã hội. Chính vì thế, trong thời gian tới, HoREA sẽ có nhiều kiến nghị lên các cơ quan chức năng để siết chặt hơn hạng mục PCCC trong các chung cư cao tầng.

Trước mắt, HoREA sẽ đề nghị luật hóa bổ sung cần bắt buộc có sàn thoát hiểm, có thể nằm các tầng giữa ở tòa nhà và cần phải có các đường dẫn thông qua các block để người dân có thêm nhiều lối thoát hiểm, đồng thời mỗi tầng cũng cần có thêm ống thoát hiểm như nhà cao tầng ở nước ngoài.

Trước đó, Nghị định số 23 ban hành năm 2018 của Chính phủ quy định rõ, các công trình xây dựng đều phải mua bảo hiểm cháy nổ. Theo đó, Nghị định yêu cầu các đối tượng bảo hiểm cháy nổ bắt buộc là toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, bao gồm nhà, công trình, máy móc thiết bị gắn liền với nhà, hàng hóa, vật tư.

Như vậy, hầu hết các công trình đều phải mua bảo hiểm cháy nổ như học viện, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên, trường mẫu giáo có từ 100 cháy trở lên, cửa hàng, cửa hàng xăng dầu có từ 1 cột bơm trở lên. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2018.

Trong thời điểm người dân sinh sống tại các khu chung cư đang hết sức hoang mang trước các vụ cháy liên tục xảy ra trong tuần vừa qua thì việc trấn an tâm lý và trang bị các kỹ năng PCCC cho cư dân là hết sức cần thiết. Trong các vụ hỏa hoạn thì lực lượng tại chỗ và người dân là nhân tố quyết định. Hiệp hội cho rằng, cần phải nâng cao ý thức người dân cũng như kỹ năng PCCC, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cho cư dân.