TPHCM vừa có văn bản phản hồi công văn của Bộ Xây dựng và kiến nghị Bộ xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45m2.

Trong văn bản này, TPHCM đã trích dẫn quy định Tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế nhà ở với diện tích tối thiểu căn hộ chung cư là 30m2 đối với nhà ở xã hội; 45m2 đối với nhà ở thương mại.

Theo lý kiến của TP.HCM, khi lượng căn hộ thương mại diện tích nhỏ tăng lên, dẫn đến tình trạng dân số tăng nhanh, từ đó kéo theo các áp lực lớn về hạ tầng, giao thông.  Trong khi, TPHCM còn đang thực hiện các kế hoạch giãn dân ra khu vực ngoại vi, nên không muốn phát triển các loại nhà ở thương mại diện tích nhỏ trong nội đô.

TPHCM cho rằng, những năm gần đây, tình trạng người nhập cư, tạm cư ngày càng tăng cao (tỷ lệ tăng cơ học vượt tỷ lệ tăng tự nhiên, khoảng 200.000 người/năm).

Hiện thành phố có hơn 130.000 người nhập cư và tổng dân số đã xấp xỉ 13 triệu người. Trong khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt, dân cư của TPHCM là 10 triệu người.

“Trong khi thành phố chưa thể đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông theo quy hoạch, việc cho phép xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ thu hút người dân cư đến mua căn hộ giá rẻ để ở, làm tăng quy mô dân số, phá vỡ quy hoạch, tăng áp lực lên hạ tầng vốn đang quá tải”, Văn bản của UBND TPHCM nêu rõ.

Lo vỡ quy hoạch, TP HCM lại phản đối căn hộ dưới 45 m2 - ảnh 1

TP.HCM cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, với diện tích tối thiểu căn hộ thương mại là 45m2 (giữ nguyên theo tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở – nguyên tắc cơ bản để thiết kế là 45m2 đối với nhà ở thương mại).

Đây không phải lần đầu tiên TPHCM nói phản đối việc xây dựng căn hộ thương mại diện tích nhỏ. Trước đấy, từ năm 2010, khi Công ty địa ốc Đất Lành xin phép thí điểm căn hộ chung cư với diện tích khoảng 20m2, dành cho 1 người ở, sau đó Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” bằng kiến nghị cho phép thí điểm, nhưng TP HCM đã bác đề xuất này. Theo đó, loại hình căn hộ này vi phạm Luật Nhà ở, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, nếu cho phép xây dựng sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển nhà ở bền vững của thành phố.

Ngoài ra, việc cho phép xây dựng là đi ngược chủ trương và kéo lùi chỉ tiêu nâng diện tích nhà ở bình quân/người mà thành phố đang phấn đấu.

TPHCM tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư với quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại là 45 m2 (giữ nguyên theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở – nguyên tắc cơ bản để thiết kế).